ข้าว.. ที่ได้
นำมาทำอะไร ?
ขั้นตอนที่หนึ่ง
การตรวจสอบคุณภาพของข้าว ตรวจสอบความชื้นของข้าว
ข้าวที่มีความชื้นมากเวลานำไปสีแล้วจะแตกหักง่าย โดยทั่วไปแล้วค่าความชื้นที่เหมาะสมต่อการนำไปสีคือ
14-15 % ถ้าข้าวมีความชื้นมากกว่าปริมาณนี้จะถูกตัดราคาข้าว ทำให้ขาดทุน
เครื่องวัดความชื้นของข้าว
ขั้นตอนที่สอง การอบลดความชื้นของข้าว
แบ่งออกเป็นสองแบบ อบเพื่อจะนำไปเป็นเมล็ดพันธุ์ข้าวและที่โรงสีดำเนินการอยู่คืออบเพื่อจะนำไปสีเป็นข้าวสารคุณภาพดี จมูกข้าวสวย ผิวพรรณของข้าวสารขาวสวย
จมูกดี อวบอิ่มเต็มเมล็ด ต้องใช้เครื่องอบลดความชื้นที่ดี การให้ความร้อน
ต้องสม่ำเสมอ ไม่สูงเกินไป
ใช้เวลาในการอบที่เหมาะสมกับข้าวเปลือกกำลังทำการอบอยู่ในเวลานั้น
และการอบแบบเร็ว
วิธีนี้เป็นการอบเพื่อที่จะสต็อกข้าวไว้ในยุ้ง
แต่ไม่เหมาะกับการอบเพื่อสต็อกข้าวเปลือก
เพราะการอบด้วยวิธีนี้ถ้าใช้อบข้าวเปลือกแล้วจะทำให้ข้าวชื้นได้อีกและจะทำให้ข้าวนั้นเหลือง
ฝ่อ ไม่เต็มเม็ด
ตู้อบลดความชื้น
ขั้นตอนที่สาม ขั้นตอนการสีข้าว
ข้าวที่ผ่านการคัดเลือกมาแล้วจะต้องผ่านการกะเทาะ
โดยเครื่องกะเทาะเพื่อให้เปลือกที่ห่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่นั้นหลุดออก
เครื่องกระเทาะข้าว
สายพานลำเลียง
จากนั้นเมล็ดข้าวจะไหลไปตามสายพานไปผ่านตะแกรงคัดแยกข้าว
เพราะแยกเศษเมล็ดข้าวที่แตกหัก เมล็ดข้าวกล้อง และฝุ่นข้าวหรือรัม
จากนั้นเมล็ดข้าวจะไปผ่านกระบวนการขัดสี
และจะไหลไปตามสายพานไปที่ห้องควบคุมเพื่อตรวจสอบคุณภาพข้าวอีกครั้ง
และเมล็ดข้าวเหล่านี้จะไหลไปตามสายพานและลงไปอยู่ในถุงในที่สุด
และจะได้กระสอบข้าวที่มีน้ำหนักตรงตามมาตรฐานแล้ว
กระสอบข้าวเหล่านี้บางส่วนจะถูกลำเลียงขึ้นไปไว้บนรถบรรทุก
และบางส่วน
จะถูกในไปกักเก็บไว้ในกระสอบใหญ่ เพื่อรอวันจำหน่ายต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น