ข้าว.. ที่ได้ นำมาทำอะไร ?


ข้าว.. ที่ได้ นำมาทำอะไร ?

                ขั้นตอนที่หนึ่ง การตรวจสอบคุณภาพของข้าว ตรวจสอบความชื้นของข้าว ข้าวที่มีความชื้นมากเวลานำไปสีแล้วจะแตกหักง่าย โดยทั่วไปแล้วค่าความชื้นที่เหมาะสมต่อการนำไปสีคือ 14-15 % ถ้าข้าวมีความชื้นมากกว่าปริมาณนี้จะถูกตัดราคาข้าว ทำให้ขาดทุน

เครื่องวัดความชื้นของข้าว



ขั้นตอนที่สอง การอบลดความชื้นของข้าว แบ่งออกเป็นสองแบบ อบเพื่อจะนำไปเป็นเมล็ดพันธุ์ข้าวและที่โรงสีดำเนินการอยู่คืออบเพื่อจะนำไปสีเป็นข้าวสารคุณภาพดี จมูกข้าวสวย  ผิวพรรณของข้าวสารขาวสวย จมูกดี อวบอิ่มเต็มเมล็ด ต้องใช้เครื่องอบลดความชื้นที่ดี การให้ความร้อน ต้องสม่ำเสมอ ไม่สูงเกินไป ใช้เวลาในการอบที่เหมาะสมกับข้าวเปลือกกำลังทำการอบอยู่ในเวลานั้น

และการอบแบบเร็ว วิธีนี้เป็นการอบเพื่อที่จะสต็อกข้าวไว้ในยุ้ง แต่ไม่เหมาะกับการอบเพื่อสต็อกข้าวเปลือก เพราะการอบด้วยวิธีนี้ถ้าใช้อบข้าวเปลือกแล้วจะทำให้ข้าวชื้นได้อีกและจะทำให้ข้าวนั้นเหลือง ฝ่อ ไม่เต็มเม็ด


ตู้อบลดความชื้น



ขั้นตอนที่สาม ขั้นตอนการสีข้าว ข้าวที่ผ่านการคัดเลือกมาแล้วจะต้องผ่านการกะเทาะ โดยเครื่องกะเทาะเพื่อให้เปลือกที่ห่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่นั้นหลุดออก

เครื่องกระเทาะข้าว

สายพานลำเลียง


จากนั้นเมล็ดข้าวจะไหลไปตามสายพานไปผ่านตะแกรงคัดแยกข้าว เพราะแยกเศษเมล็ดข้าวที่แตกหัก เมล็ดข้าวกล้อง และฝุ่นข้าวหรือรัม

จากนั้นเมล็ดข้าวจะไปผ่านกระบวนการขัดสี และจะไหลไปตามสายพานไปที่ห้องควบคุมเพื่อตรวจสอบคุณภาพข้าวอีกครั้ง

และเมล็ดข้าวเหล่านี้จะไหลไปตามสายพานและลงไปอยู่ในถุงในที่สุด

และจะได้กระสอบข้าวที่มีน้ำหนักตรงตามมาตรฐานแล้ว กระสอบข้าวเหล่านี้บางส่วนจะถูกลำเลียงขึ้นไปไว้บนรถบรรทุก
และบางส่วน จะถูกในไปกักเก็บไว้ในกระสอบใหญ่ เพื่อรอวันจำหน่ายต่อไป









  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น